BÍ NGÔ – KHÔNG PHẢI DẠNG VỪA ĐÂU

22/12/2016

Theo Tạp chí Health & Beauty

Bí ngô hay còn gọi là bí đỏ, bí rợ - loại quả không thể thiếu trong trang trí dịp lễ Halloween truyền thống của nhiều quốc gia trên thế giới – từ lâu đã là một “ món ăn nên thuốc “ dân dã nhưng cực kỳ bổ dưỡng của ẩm thực Việt Nam.

Ngày xưa, mỗi khi đến các kỳ thi, mẹ vẫn thường hay nấu canh bí đỏ “ bổ não “ cho con với hi vọng đầu óc của các con sẽ thông minh, sáng tạo và giỏi giang hơn. Ngoài ra, ăn hạt sống của bí ngô có tác dụng bổ khí, kiện tỳ, hòa vị, sinh tân, tiêu khát và nhuận tràng.

Khoa học ngày nay còn tìm thấy thêm rất nhiều tác dụng tuyệt vời của bí ngô có thể giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị với những căn bệnh thời đại như: tiểu đường, hạ huyết áp , giúp sáng mắt, có lợi cho tim mạch và giảm béo.

Dưới đây là những tác dụng chứng minh “ Bí ngô – không phải dạng vừa đâu “:

1. Cái gì cũng hữu ích

Hầu hết các bộ phận của cây bí như ngọn, lá, hoa, quả, hạt đều có thể dùng làm thức ăn hoặc làm thuốc được. Mỗi bộ phận tùy theo cách chế biến sẽ có những lợi ích khác nhau, nhưng chung quy lại đều giàu Vitamin, Axit hữu cơ, Khoáng chất, Chất xơ và các Chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe, sắc đẹp.

2. Tốt cho xương và mắt

Bí ngô rất giàu Carotene ( chất này trong cơ thể được chuyển hóa thành Vitamin A ) nên giúp duy trì thể lực, giúp mắt phát triển. Hơn nữa, bí ngô còn chứa một lượng lớn các Chất khoáng và Canxi, Natri, Kali – đặc biệt với người già và người bệnh huyết áp – những chất này giúp ngăn ngừa loãng xương và hạ huyết áp. Ngoài ra, bí ngô rất giàu Magie, Phốt-pho, Sắt, Đồng, Mangan, Crom và nhiều yếu tố khác giúp xương phát triển.

3. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Bí ngô có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim nhờ thành phần Magie đã được chứng minh là giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ. Magie cùng với Kali trong bí ngô giúp ngăn ngừa chứng cao huyết áp, đồng thời Viatmin C và Beta hỗ trợ trong việc ngăn ngừa quá trình oxy hóa. Các chất dinh dưỡng nói trên giúp giảm sự phát triển của chứng xơ vữa động mạch bằng cách ngăn chặn sự tích tụ Cholesterol bị oxy hóa trong mạch máu. Các Axit Folic có trong bí giúp loại bỏ Homocyteine, một chất có liên quan đến các cơn đau tim và đột quỵ.

4. Tốt cho thận

Nước ép bí ngô là loại đồ uống đã được chứng minh mang lại nhiều lợi ích cho các bệnh nhân bị các bệnh liên quan đến thận. Người bị sỏi thận có thể tự khỏi bệnh mà không cần phẫu thuật, nếu uống một ly nước ép bí ngô mỗi ngày cho đến khi hết sỏi trong thận. Tuy nhiên, mức độ hiệu quả của nó còn phụ thuộc vào kích thước viên sỏi. Bên cạnh đó, nước ép bí ngô còn giúp đào thải độc tố cho thận, gan và giúp gan, thận khỏe mạnh.

5. Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, ngăn ngừa ung thư

Beta Carotene trong bí ngô rất cao, nhờ đó nó có thể bảo vệ cơ thể khỏi các tác hại từ các chất ô nhiễm và hóa chất trong môi trường. Bí ngô cũng là một nguồn Viatmin C phong phú, vừa tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, vừa giúp loại bỏ độc tố gây ung thư cũng như ức chế sự phân chia tế bào. Bí ngô cũng giàu Vitamin A, có khả năng góp phần chống lại ung thư phổi và ung thư khoang miệng hiệu quả.

6. Tốt cho sự phát triển não bộ

Bí ngô chứa nhiều Axit Glutamine, chất cần thiết cho hoạt động não bộ. Chất này có vai trò quan trọng trong việc trợ giúp phản ứng chuyển hóa ở tế bào thần kinh và não bộ, bồi dưỡng não. Đặc biệt, đối với phụ nữ mang thai, những chất trong hạt và hoa bí ngô không những giúp cho thai nhi phát triển tế bào não, tăng cường sức sống cho thai nhi mà còn giúp ngăn ngừa chứng phù nề, tăng huyết áp, các biến chứng khác khi mang thai và phòng chống bệnh sốt xuất huyết sau khi sinh.

7. Tốt cho ruột, giúp giảm cân

Hàm lượng phong phú của Chất xơ trong bí ngô làm cho loại thực phẩm này trở thành bạn tốt của hệ tiêu hóa, đặc biệt là ruột. Ngoài việc giúp bạn dễ tiêu hóa thức ăn, hấp thụ tối đa dưỡng chất có trong thực phẩm, chất xơ còn đóng vai trò quyết định việc loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể và duy trì sức khỏe ruột, ngăn ngừa táo bón và bệnh ung thư ruột. Giàu chất xơ, chứa hàm lượng Calo và Chất béo thấp, bí ngô chính là một thực phẩm lý tưởng cho những người muốn giảm cân hay những người thừa cân, béo phì.

8. Phòng ngừa tiểu đường

Bí ngô giúp hạ đường huyết trong máu nên giúp bạn ngăn ngừa được bệnh tiểu đường, giúp kiềm hãm khả năng phát triển bệnh thành mãn tính đối với những người đã bị tiểu đường.

9. Chống lão hóa da

Một trong những lợi ích thiết yếu của bí ngô đối với phụ nữ bao gồm khả năng bảo vệ làn da chống lại các tác hại của ánh nắng mặt trời và ngăn ngừa tình trạng mất nước, khô da. Hơn nữa, hàm lượng Vitamin C cao còn giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể như nếp nhăn, các đốm nâu,… Thường xuyên dùng nước ép từ bí ngô sẽ giữ cho làn da của bạn mềm mượt và tươi trẻ.

10. Cải thiện giấc ngủ

Một ly nước ép bí ngô thêm vào một thìa mật ong đều đặn hằng ngày trong khoảng 01 tuần là thức uống an thần, giúp điều trị chứng mất ngủ, đem lại một giấc ngủ ngon đồng thời nâng cao hiệu quả giấc ngủ cho bạn.

Thông tin Murad Vietnam.
HCM: 397B Võ Văn Tần, F.5, Q.3. ĐT:08.3929 1176
HN: 82 Thợ Nhuộm, Q. Hoàn Kiếm. ĐT: 04.3716 4888

Websitehttp://www.muradvietnam.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/Murad.vn/

< SỨC MẠNH TỪ DƯA CHUỘT                                               CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG KHOA HỌC >

Danh mục